HOANG KIM COMPANY

Chuyên kinh doanh các thiết bị kim thu sét, chống sét trực tiếp & lan truyền với giá tốt nhất thị trường Việt Nam.

4 nông dân bị sét đánh thương vong khi đang trú mưa

Chống Sét Hoàng Kim - Tin Tức Trong Ngày - Ngày Đăng : 13/5/2014
Trong lúc đang trú mưa dưới gốc cây, anh Công và anh Cường đã bị sét đánh chết; hai anh Nam và Thắng đang chạy đến gần gốc cây cũng bị thương.
Sự việc xảy ra vào khoảng 13 giờ ngày 13/8, khi anh Lương Văn Nam (27 tuổi), anh Nguyễn Văn Công (29 tuổi), anh Ngô Văn Cường (25 tuổi) và anh Nguyễn Văn Thắng (24 tuổi), đều trú xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đi nhổ mì tại một khu rẫy. Lúc này trời bỗng đổ mưa lớn. Anh Công và anh Cường chạy nhanh vào trú mưa dưới một gốc cây lớn ở rìa rẫy, còn anh Nam và Thắng chạy đến sau.
Khi các anh vừa đến gốc cây thì bỗng dưng một tia sét kèm tiếng nổ lớn đánh thẳng vào gốc cây làm anh Công và anh Cường bị chết cháy. Anh Thắng và anh Nam chạy đến sau, còn cách gốc cây gần 50m, nên thoát chết, chỉ bị thương.
Chưa hết hoảng sợ, anh Nam kể lại: "Tôi và Thắng vì đứng xa, chạy đến sau nên thoát chết. Tuy vậy Thắng cũng bị thương rất nặng, bất tỉnh do đã đến gần gốc cây hơn tôi, còn tôi bị nhẹ hơn nhưng cũng bất tỉnh một lúc".
Được biết khi tỉnh lại, anh Nam đã đưa cả 3 nạn nhân lên xe bò thồ về làng để đưa đi cấp cứu nhưng hai người đã chết, hiện còn anh Thắng đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
 
Người đang lao động hoặc đi lại ngoài trời khi có mưa giông cần tìm nơi trú an toàn. Tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây cao, nhất là những cây đơn độc trong vùng trống trải, các khu vực có địa hình cao. Cần tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, không đứng ở cánh đồng trống trải, không mang vác cuốc, xẻng hay các vật kim loại khác theo người, không nên đứng thành nhóm đông người gần nhau. Từng người ngồi riêng lẻ, trùm áo mưa và cố làm sao ở vị trí càng thấp càng tốt, để phần tiếp xúc giữa người và mặt đất là ít nhất, như ngồi thu mình gọn lại, hai bàn chân chụm khít vào nhau, lấy tay che tai.
 
Nếu cảm giác có sét đánh (trong người cảm thấy nhức nhức, giật giật, tóc và lông tay, lông tơ dựng lên) thì phải lập tức ngồi xuống, thu mình nhỏ lại hay đứng chụm hai chân hoặc co một chân, không được nằm dài, không được chạy; có thể nhảy lò cò ra khỏi vùng nguy hiểm (vùng có điện áp bước - tại vị trí sét đánh điện áp rất cao, một người đứng ở gần nơi sét đánh, giữa hai chân sẽ có chênh lệch điện áp gọi là điện áp bước), vì nếu bước dài, điện áp lớn sẽ sinh ra dòng điện lớn đi qua người rồi xuống chân kia, người sẽ bị điện giật chết (đứng một chân sẽ không có dòng điện qua người).
 
Đối với ở trong nhà, không nên đứng gần cửa sổ, cửa ra vào và các đồ dùng điện; tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, không nên dùng điện thoại, rút hết phích cắm các thiết bị điện - điện tử ra khỏi ổ điện, ngắt ăngten ra khỏi ti vi. Nên đóng hết các cửa để giảm gió lùa mang hơi ẩm vào nhà, không chạy đi chạy lại nhiều, nếu không có việc gì thì nên ngồi rút hai chân lên giường. Nhà cửa ở nông thôn nên trồng nhiều cây xanh, nhưng không được để cho cây cao nhất nằm sát nhà.  
 
 
[Trở Về Trang Trước]

Tag :

liva grup pulsar prevectron ingesco franklin LPI LPI Helita Hex Erico