HOANG KIM COMPANY

Chuyên kinh doanh các thiết bị kim thu sét, chống sét trực tiếp & lan truyền với giá tốt nhất thị trường Việt Nam.

Về nơi uống nước sương trời, quanh năm sét đánh…

Chống Sét Hoàng Kim - Tin Tức Trong Ngày - Ngày Đăng : 13/5/2014
Chỉ cách nhau độ cao khoảng 300 mét nhưng dường như có tới hai Tam Đảo. Bên dưới là thị trấn du lịch Tam Đảo mơ màng trong sương. Trên độ cao 1.200 mét vẫn ngập trong biển sương, nơi đó có những người đang thầm lặng ngày đêm canh giữ làn sóng điện cho cả khu vực phía Bắc.
“Trường Sa” trên… đất liền.

Tiếp chúng tôi trong một phòng khách nhỏ, trước mặt là hàng loạt màn hình tivi. Anh Hải đang gắn tai nghe, mắt dán lên dãy màn hình trước mặt. Chốc chốc chuông điện thoại reo, anh dừng lại nhấc máy: “Alô! Tam đảo xin nghe, sóng FM tốt”. Cái khẩu lệnh vui tai: Alô, Tam Đảo xin nghe, đã được những con người nơi đây lặp đi lặp lại 30 năm nay. Anh Hải, người có thâm niên trên đảo cũng gần 20 năm nói vui: “Có hôm về nhà, nghe điện thoại cũng... Alô, Tam Đảo xin nghe…”. 

Trung tâm Truyền dẫn phát sóng Tam Đảo được gọi bằng một cái tên khá lạ tai: Cốt 1200. Công việc chính của những người nơi đây là vận hành khai thác trạm phát thanh truyền hình các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn. 4 giờ 45 sáng bắt đầu lên máy và kiểm tra máy móc; 5 giờ, tiếp sóng cùng lúc với Hà Nội và Vĩnh Yên. Kể từ thời gian đó, phải dán mắt vào tivi, căng lên để theo dõi chất lượng sóng... 

Anh Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Thắng, Đỗ Tuấn Anh là thế hệ thứ hai quản lý trạm, cũng là những người có thâm niên ở lại lâu nhất trên đảo. “Bây giờ cơ ngơi đã tạm khang trang như thế này chẳng ai dám hình dung những năm 80 nó như thế nào”, anh Thắng, kíp trưởng ca trực hoài niệm.

Những năm đầu sau giải phóng, Tam Đảo vẫn là thị trấn du lịch bị lãng quên. Cứ cách một tháng lại đi bộ 20 cây số xuống thị xã Vĩnh Yên mua lương thực, sáng tinh mơ đã phải đi, tận tối mịt mới về tới trạm. “Ngày đó chưa được phát đèn pin nên phải thắp dầu vào ống bơ để soi đường. Rồi lại thiếu nước, mùa khô nước ăn thiếu trầm trọng, nước vo gạo rồi kết hợp rửa rau, cuối cùng là rửa bát… Năm 1989, sau một đêm đông tỉnh dậy, thấy băng tuyết trắng hết cả núi non, nước trong bể đóng băng phải lấy đục đục đá, bỏ vào nồi đun cho tan mới có nước nấu cơm”, anh Hải nhớ lại.

Ngay như bây giờ cuộc sống đã khá hơn nhưng vẫn chưa hết khổ. “ Đi chợ vẫn phải mua cho cả tuần, rau mua về hai ngày là đã héo lại phải dùng món quanh năm là su su”, anh Hải chỉ cho tôi luống su su xanh rờn trước trạm. Anh bảo, người ta gọi Tam Đảo là vương quốc của su su. Nhưng món chính trên trạm vẫn là mì tôm. Hàng thùng mì tôm được xếp chồng chất đề phòng những ngày mưa gió, đường trơn trượt không thể xuống núi. Vào những ngày mưa gió, sương mù bao phủ trắng trời thì Cốt 1200 như một ốc đảo. Mùa đông tình trạng này có khi kéo dài cả tháng. Anh Hải nói: “ Không khác gì Trường Sa, mua dự trữ rồi nhưng hôm nào muốn ăn cái gì khác thì chịu, dù trạm chỉ cách thị trấn du lịch nổi tiếng chưa đầy… 3 km”.

Tam Đảo dường như có bốn mùa chỉ trong một giờ. Có khi đang mưa phùn lất phất thì một cơn gió mạnh bất chợt ùa đến kéo hết sương đi, trời lại hửng nắng. Duy chỉ cái lạnh khi nào cũng se se là dễ chịu. Anh Thắng bảo đó là đặc sản của Tam Đảo. Nhưng Tháp Truyền hình với độ cao trên 1.000 mét thì thời tiết khắc nhiệt hơn nhiều. Người mới lên rất dễ ốm. Quả thực, muốn có một bức ảnh đẹp ở độ cao này không phải là chuyện dễ khi mà nắng và ánh sáng là hiện tượng hiếm hoi trong ngày. Đào Trọng Tiến, sinh năm 1982, mới làm trên đảo được 1 năm mà ốm suốt vì không quen với khí hậu.

Làm bạn với… thiên lôi

Dọc triền dãy Tam Đảo là những mỏ khoáng sản như đá, vàng, thiếc là điều kiện để cho sét ưu ái Tam Đảo nhiều nhất cả nước. Trên những ngọn núi Tam Đảo, thành phần vật chất tạo đá cũng khá phức tạp, những khoáng chất chính có thể kể là thạch anh, fenpat, mica. Trong đá cũng có lẫn vật chất kim loại như đồng, chì, thiếc, volfram và cả vàng nữa, đôi chỗ chúng tạc thành hệ mạch quặng kẹp trong lòng đá núi.Và Tam Đảo cũng là địa phương thiệt hại về người và tài sản nhiều nhất trong cả nước vì sét. Chỉ mới đây thôi, sét đã đánh chết anh Nguyễn Văn Sơn đang trên đường đi làm từ đồng về và làm hai người khác bị thương…

Mà Tháp Truyền hình nơi ông thiên lôi “ghé chơi” nhiều hơn cả. Mọi người nói vui: Chỉ cần sống khoảng một, hai năm là hiểu tính sét. Sống được đến 5, 6 năm là có thể kết bạn với thiên lôi. “Sét đánh như pháo trận, chỉ trong một đêm mà sét đánh tới hai, ba mươi lần. Có loại sét khan, nghĩa là trời không mưa chỉ một đám mây mù cũng có sét. Sét cứ xoèn xoẹt mấy giây rồi đoành một phát”, anh Hải kể về tính nết ông thiên lôi.

Ở trạm năm nào máy móc cũng hỏng vì sét. Anh Hải dẫn tôi ra phía bên hiên trạm, chỉ lên đỉnh Tháp Truyền hình cao 125 mét. Sau những tầng, chảo ăng ten là hình cầu được lắp cao nhất. Nhìn từ dưới mặt đất trông nó bé như quả táo tàu nhưng kì thực đó là thiết bị thu sét hiện đại trị giá cả ngàn USD. “Nếu quan sát kĩ, có thể thấy một đường nhỏ như sợi chỉ vắt ngang quả cầu. Nó bị sét đánh đấy”, anh Hải chỉ lên phía quả cầu thu sét.

Trong tiếng sấm đì đoàng của cơn mưa giữa trưa, anh Thắng kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm từ năm 1998: "Nghe tiếng “đùng” một cái, cả kíp trực nhảy vội lên cái bàn gỗ, dòng điện xẹt ngang mặt đất. Một tiếng đùng tiếp theo, không phải sét mà quả cầu chống sét trên đỉnh cột nổ tung. Điện phụt tắt, máy móc rung lên bần bật và tất cả ngừng hoạt động...”. Biết xảy ra sự cố kỹ thuật, anh em trong kíp trực vội điện ngay về trung tâm xin phương án giải quyết. Với những hỏng hóc phải xử lý ngay, anh em phải liều mình trèo lên cột phát sóng. “Nói thật vừa trèo, vừa run. Lúc đặt chân xuống mặt đất còn chưa hoàn hồn".

Anh Tuấn Anh bảo, đấy chỉ là sự cố đơn giản. Có những lần sét đánh hỏng nặng, tín hiệu điện thoại cũng mất nốt thì "khi đó không còn cách nào khác, chúng tôi buộc phải xuống chân đồi tìm cho ra một “cái alô” rồi ở đó chờ đưa đoàn kĩ thuật lên luôn”.

Trước khi ra về, các anh dẫn tôi ra phía sau trạm, anh Thắng lật nắp hầm, trong đó đặt thiết bị như chiếc đồng hồ nước. Đó là máy đếm sét, con số 352 đang hiển thị. Anh bảo, đấy là tổng số lần sét đánh trong thời gian gần đây nhất trên “đảo”.
[Trở Về Trang Trước]

Tag :

liva grup pulsar prevectron ingesco franklin LPI LPI Helita Hex Erico