HOANG KIM COMPANY

Chuyên kinh doanh các thiết bị kim thu sét, chống sét trực tiếp & lan truyền với giá tốt nhất thị trường Việt Nam.

Nghiên cứu dông sét và định vị sét ở Việt Nam

Chống Sét Hoàng Kim - Tin Tức Trong Ngày - Ngày Đăng : 13/5/2014
Nghiên cứu dông sét là tiến hành quan sát, nghiên cứu hoạt động dông trong không gian và thời gian, tìm hiểu nguyên nhân và cơ chế hình thành…
Nghiên cứu dông sét là tiến hành quan sát, nghiên cứu hoạt động dông trong không gian và thời gian, tìm hiểu nguyên nhân và cơ chế hình thành…Nghiên cứu định vị sét là xác định mật độ sét (số tia sét/km2 /năm), tiến hành đo các thông số sét khác như cường độ dòng điện sét, độ dốc dòng sét... Mật độ sét là đại lượng đặc trưng quan trọng cho cường độ hoạt động dông sét của từng khu vực và việc xác định nó đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp. Giá trị này khác nhau theo khu vực, phụ thuộc vào đặc điểm địa hình khí hậu và các hoạt động thời tiết khác.
Để phục vụ cho công tác nghiên cứu dông sét và định vị sét ở Việt Nam, Viện Vật lý Địa cầu đã lắp đặt mạng lưới máy định vị sét tại một số địa phương. Nguyên lý hoạt động của máy định vị là sử dụng các ăng ten thu sóng điện từ do tia sét phát ra. Tỷ lệ giữa hai đỉnh của xung điện và thời gian giữa các đỉnh được sử dụng để phân biệt phóng điện trong mây với phóng điện xuống mặt đất. Tại vị trí lắp đặt thiết bị luôn có những nguồn gây ra nhiễu. Các nhiễu loạn này xảy ra do những vật kim loại gần anten hấp thụ sóng điện từ và phát xạ lại. Tín hiệu cũng có thể bị nhiễu bởi các đài phát gần hay do tương tác với địa hình mặt đất khi sóng lan truyền từ vị trí sét đánh đến trạm thu. Trong khi lắp đặt, các nhà khoa học Viện Vật lý Địa cầu đã lựa chọn những vị trí đảm bảo để thiết bị hoạt động tốt nhất. Ngoài ra khi xử lý số liệu, thuật toán thống kê được sử dụng để loại các nhiễu hệ thống dạng này.
Từ đầu năm 2003, mạng lưới máy định vị sét gồm các trạm Thái Nguyên, Phú Thụy và Nghĩa Đô (Hà Nội), Mộc Châu (Sơn La), Phú Yên, Bình Thuận, Bạc Liêu đã được đưa vào hoạt động. Với khả năng định vị bán kính đến 400 km, mạng lưới này đã bao phủ toàn bộ lãnh thổ Việt Nam 
Hình 2.Vị trí trạm định vị sét và vùng bao phủ
Các kết quả đo đạc qua mạng trạm định vị sét cho thấy, hoạt động dông sét thường xảy ra mạnh mẽ vào thời điểm từ 14h đến 20h tuỳ theo từng trạm. Đồ thị xu thế chung có đỉnh vào buổi chiều là một trong những quy luật cơ bản của hoạt động dông sét ở Việt Nam. Sét xuất hiện sớm ở Đông Hà, Sơn La (tháng 4 với tần suất lớn hơn 20%). Tiếp theo, hoạt động sét mạnh nhất vào tháng 5 ở Phú Yên, Bình Thuận, Đông Hà. Ở Hà Nội, dông sét hoạt động mạnh nhất vào tháng 6-7. Đỉnh phụ thứ hai của tất cả các trạm xuất hiện vào tháng 9-10. Số liệu này cho thấy rõ sự phân hóa theo mùa của hoạt động dông sét trên lãnh thổ nước ta. Số liệu nhiều năm quan trắc dông của các trạm khí tượng bề mặt cũng cho những kết luận tương tự.

Ngoài ra, mạng lưới máy định vị sét cũng hỗ trợ các nhà khoa học phân tích theo không gian và thời gian để xác định cấu trúc cơn dông, tốc độ di chuyển, vùng bao phủ... Hình 5 thể hiện cụ thể hoạt động của sét ở khu vực Sơn La ngày 02/04/2004 trong ô lưới 0,40 x0,40 độ. Các điểm đánh dấu sao là điểm xảy ra sét đánh. Hình 6 thể hiện tốc độ phóng điện sét (số lần trong một giờ) tại khu vực này. Ví dụ này cho thấy số liệu phóng điện sét chi tiết hơn số liệu ngày giờ dông bởi nó cho ta nhìn thấy cường độ hoạt động sét của ba cơn dông là rất khác nhau.
Hệ thống định vị sét có nhiều ứng dụng trên thực tế. Ngoài việc xác định giá trị mật độ sét sử dụng trong các quy phạm phòng tránh sét, hệ thống có thể cung cấp thông tin vị trí sét đánh theo thời gian thực cho các ngành điện lực, hàng không, dự báo khí tượng,... Trong tương lai, Việt Nam nên đầu tư nâng cấp hệ thống định vị sét này nhằm phục vụ cho nghiên cứu điều tra cơ bản và ứng dụng trong công tác dự báo dông và phòng chống sét.
[Trở Về Trang Trước]

Tag :

liva grup pulsar prevectron ingesco franklin LPI LPI Helita Hex Erico